Ein brýnasta gáta tungumáls Íslendinga (nr. 2)

Það var sagt mér, er setning sem sögð er en jafngildir vægri syndgun. Í stað þess að segja mér var sagt og ganga á snið við syndgunina ásamt því að minnka orðafjöldann, þjást sumir af því sem kallast hefur hin nýja þolmynd. Svona málsbrúkun er álíka léleg og t.d. …síðan var lesið textann í stað ...síðan var textinn lesinn. En ein gildasta synd þessa efnis væri; það var síðan lesið textann.

Við lestur þessa texta er auðgert að átta sig á að málfarsnotkun af þessu tagi er einfaldlega skökk. Því miður virðist ekki vera eins lafhægt að fatta það við hagnýtingu talmálsins.

Einnig er hægt að benda til dæmis á Það kom gestur til okkar í gær andspænis því að segja Gestur kom til okkar í gær. En um leið og fornafnið það er fjarlægt, er ekki lengur hægt að greina á milli gests og Gests því stóri stafurinn í upphafi setningar gleypir gest gefið að hún hafist á gesti. En í þokkabót má athuga að hrynjandinn sé meiri í setningunni með notkun fornafnsins. Það kom gestur til okkar í gær.

Þetta voru einungis yfirborðskennd dæmi, en hvar er hægt að draga línuna milli þess að réttlæta notkun það´s eða banna, og er þessi gestur tæknivæðingin sem virðist vera að breyta málinu?

Penni: Ísak Hugi Einarsson

Athugasemdir

Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search